TP. HCM: Lương bình quân giáo viên khoảng 9 triệu đồng/tháng

0

"Bình quân tổng thu nhập của giáo viên trên địa bàn thành phố xấp xỉ 9 triệu đồng ở tất cả các bậc học” – Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Trung ương về khảo sát kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM đã đề cập đến mức lương của giáo viên hiện nay.

Theo ông Sơn, tình hình chung trong nhiều năm thì giáo viên Mầm non, Tiểu học có thu nhập thấp hơn so với Trung học. TP. HCM đã có Nghị quyết 01 và 04 để hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên Mầm non. Cụ thể, kinh phí thực hiện từ năm 2014 là hơn 57,2 triệu đồng đến nay là 219 triệu đồng từ ngân sách thành phố để hỗ trợ cho công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bổ sung kinh phí quản lý, hỗ trợ giáo viên khuyết tật,…

Ông Sơn cho hay, sau khi áp dụng theo hai nghị quyết trên thì bình quân giáo viên mầm non là 6,1 triệu/tháng. Giáo viên tiểu học, tổng thu nhập khoảng 7,6 triệu đồng/tháng. Đối với bậc THCS và THPT, giáo viên có thu nhập bình quân là 7,1 triệu đồng/tháng.

"Trên cơ sở các trường có thể tạo điều kiện để giáo viên có thêm thu nhập, từ việc tiết kiệm được từ lương khoán trong số 20% của ngân sách để lại, các hoạt động khác. Bình quân tổng thu nhập của giáo viên trên địa bàn thành phố xấp xỉ 9 triệu đồng ở tất cả các bậc học” – ông Sơn cho hay.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá, TPHCM đã triển khai thực hiện Nghị quyết 29 – NQ/TW khá nghiêm túc.

Ông Thưởng cũng đề nghị, thời gian tới TP. HCM cần quan tâm hơn đến việc phát triển giáo dục mầm non, tăng cường liên kết với các trường quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học;…

Ông Thưởng cũng lưu ý, TP. HCM cần quan tâm đầu tư hơn nữa đội ngũ cán bộ nhà giáo, quản lý,… Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghị quyết, mạnh dạn thí điểm theo thẩm quyền của thành phố đối với các vấn đề mới.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, để đáp ứng nhu cầu thực tế, hàng năm TP HCM dành 25% ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục. Trong đó, giáo dục mầm non được sự quan tâm đặc biệt của thành phố thông qua nhiều chính sách; giáo dục phổ thông được tập trung đầu tư theo hướng chuẩn hóa từ chương trình đến đội ngũ…; giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được quan tâm nâng cao chất lượng.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, sắp tới Bộ Giáo dục và Đào tạo nên đẩy mạnh thực hiện dân chủ trong nhà trường nhằm phát huy ý kiến của học sinh, sinh viên, giáo viên, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục.