Tổng hợp những sai lầm bạn cần tránh khi chọn nghề mùa tuyển sinh

0

Cứ mỗi mùa tuyển sinh đến các sĩ tử lại phải đau đầu vì việc chọn ngành, chọn nghề tương lai. Theo đó, chỉ cần bạn chọn sai nghề thì nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp mà còn tác động tới sự phát triển chung của toàn xã hội.

Dưới đây là một số sai lầm mà các bạn trẻ cần tránh khi chọn nghề mùa tuyển sinh để không phải hối hận sau này.

Chọn ngành nghề theo số đông

Sai lầm mà các bạn trẻ thường mắc phải khi chọn nghề vào mùa tuyển sinh chính là chọn ngành theo số đông. Thay vì tìm hiểu kỹ bạn lại lựa chọn ngành mà truyền thông giới thiệu là “sang” nhất, “hot” nhất,…

Tuy nhiên việc quan trọng nhất khi chọn ngành vẫn là sự phù hợp với năng lực, với sở thích của từng cá nhân. Nếu bạn chọn nghề chỉ vì nhiều người chọn thì rất dễ xảy ra tình trạng chán nản, bỏ học giữa chừng.

Chọn ngành nghề theo ý của bố mẹ

Bố mẹ, giáo viên là những người giữ vai trò định hướng, chứ không phải là người quyết định thay bạn. Và bạn cũng nên nhớ rằng việc bạn chọn nghề hôm nay sẽ gắn bó với bạn suốt cả cuộc đời sau này.

Cho nên bạn cần hiểu rõ mình thích gì, mình muốn gì và khả năng của bạn ra sao. Có như thế thì bạn mới biết được rằng ngành nào phù hợp với mình. Hay nói cách khác là bạn phải tự mình lựa chọn theo sở thích, nguyện vọng và năng lực của bản thân chứ không vì cha mẹ hay thầy cô muốn bạn theo học ngành đó.

Dù sao thì cũng phải vào được đại học

Tư tưởng này dường như đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều phụ huynh cũng như học sinh. Không ít người xem đại học là con đường duy nhất để thành công nên tìm mọi cách để vào bằng được đại học. Và thực tế có không ít bạn trẻ đã cảm thấy xấu hổ, tuyệt vọng khi trượt đại học…

Nhưng bạn nên biết rằng thị trường lao động chưa bao giờ chối bỏ tấm bằng Trung cấp. Thậm chí có không ít nhà tuyển dụng còn đánh giá cao những người học Trung cấp hơn bởi họ có kỹ năng và tay nghề đáp ứng được yêu cầu công việc. Đây lại là điều mà những người học Đại học lại không có.

Tóm lại mỗi vị trí công việc thì sẽ có những yêu cầu riêng về trình độ cho nên dù bạn tốt nghiệp Trung cấp hay Cao đẳng thì cũng sẽ tìm được một công việc phù hợp với khả năng của mình. Điều quan trọng hơn cả là bạn có đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề đó đến cũng hay không.