Thời gian nghỉ hè của giáo viên mầm non có quá ít?

0

Nghề giáo không chỉ là nghề nghiệp, đó còn là sự đam mê. Môi trường làm việc nhà giáo có đặc thù riêng, họ luôn tiếp xúc với giới trẻ, hoặc là tuổi thơ hồn nhiên, hoặc là tuổi mới lớn, hoặc là tuổi thanh niên trưởng thành. Tiếp xúc với học trò, những con người rất trẻ trung, trẻ trung không chỉ ở tuổi tác mà ở tâm hồn, phong cách.

Nhiều người nói rằng, nghề giáo viên khá nhàn hạ bởi 1 năm có đến 2 – 3 tháng nghỉ ngơi. Tuy nhiên, theo chia sẻ của cô giáo dạy sư phạm mầm non thì riêng ngành này thời gian nghỉ hè lại chẳng được bao nhiêu vì nếu các cô nghỉ hè dài thì các cháu ở nhiều gia đình không biết gửi ở đâu.

Chính vì điều đó thời gian nghỉ hè của các cô có khi chỉ là 1 tháng một số cô có khi phải làm xuyên hè đến năm học mới.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Đông Thành, Phó Chánh Văn phòng Sở đã cho biết: Sở GD-ĐT Hà Nội đã có Văn bản số 1968 hướng dẫn ngành học mầm non tổ chức hoạt động hè.

Theo văn bản, các trường học cần sắp xếp, giảm bớt số cháu/ lớp và bố trí cho giáo viên nghỉ hè ít nhất 1 tháng để đảm bảo sức khỏe. Nếu phụ huynh nào có nhu cầu gửi con thì phải có đơn xin học hè. Tùy theo điều kiện cụ thể, nhà trường sẽ xem xét tổ chức hoạt động hè.

Văn bản cũng nêu quan tâm đến các chế độ đãi ngộ đối với giáo viên đi làm hè.

Sở cũng quy định chương trình học hè cụ thể như sau: Các trường phải bố trí giáo viên để thực hiện kế hoạch giáo dục một ngày theo các nội dung chăm sóc giáo dục trong hè; Duy trì việc biên soạn, xây dựng kế hoạch ôn tập và tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với độ tuổi. Tuyệt đối không được dạy trước chương trình ở các độ tuổi. Nếu thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, thì đây sẽ là điều kiện tốt để các bậc phụ huynh yên tâm gửi con.

Ông Thành cho biết thêm, Sở không khuyến khích trường mở lớp học hè cho tất cả học sinh mà ưu tiên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần gửi con.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thu Hà, Phó Phòng Giáo dục quận Hai Bà Trưng (phụ trách mầm non) cho biết, tùy theo điều kiện của từng trường và nhu cầu của phụ huynh học sinh mà các trường mở lớp học hè.

Tuy nhiên, theo bà Hà, nhà trường không thể mở lớp ngay từ đầu hè mà nghỉ ít nhất nửa tháng vì không thể luân chuyển do thiếu giáo viên. Đại diện Phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm cũng cho biết thêm, thực hiện theo đúng hướng dẫn nên các trường trên địa bàn đều nghỉ hè khoảng nửa tháng đến 1 tháng.

Có thể thấy, một trong những áp lực gây căng thẳng nhất cho giáo viên mầm non chính là thời gian làm việc kéo dài (10 – 12 tiếng/ngày), không ngơi nghỉ bên cạnh những áp lực về thu nhập, chăm sóc trẻ khó khăn, chưa được xã hội thực sự coi trọng… Áp lực này cũng không ngoại trừ các giáo viên mầm non tham gia giữ trẻ trong hè.

Nhiều trường do lượng giáo viên mỏng nên để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ trong hè của các bậc phụ huynh, Nhà trường phải bố trí cho giáo viên nghỉ luân phiên thành nhiều đợt để vừa có thể vận hành công việc chung, vừa đảm bảo quyền lợi tối thiểu cho giáo viên.