Tăng số trẻ tại mầm non tư thục từ 50 lên 70 trẻ/lớp

0

Thông tư 13/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung quy định về số trẻ trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục: Tăng số trẻ trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư 13/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT, theo đó sẽ tăng số trẻ trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 15/7/2018.

Theo quy định hiện hành tại Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT, số trẻ trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục không quá 50 trẻ.

Tuy nhiên thực tế nhiều nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục vượt trên 50 trẻ, có trường hợp trên 100 trẻ do khó khăn về điều kiện đất đai, cơ sở vật chất…

Việc tồn tại các nhóm lớp này hiện nay là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con theo giờ giấc linh hoạt, trong điều kiện trường công lập không đủ khả năng đáp ứng.

Theo Bộ GD&ĐT, thực hiện Nghị quyết 131/NQ-CP ngày 06/12/2017 của Chính phủ, trong đó giao Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giáo dục mầm non (GDMN).

Từ những lý do trên, việc sửa đổi, bổ sung Quy chế tổ chức và hoạt động ban hành kèm theo Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT là rất cần thiết.

Việc xây dựng Thông tư sửa đổi Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục đảm bảo thống nhất với quy định tại Nghị định số 46/2017/NĐ-CP của Chính phủ và danh mục văn bản quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân tham gia phát triển GDMN; đồng thời đảm bảo chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Cụ thể, Thông tư 13 sửa đổi, bổ sung quy định về số trẻ trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục: Tăng số trẻ trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ thay cho quy định hiện hành tại Thông tư số 13/2015/ TT-BGDĐT là không quá 50 trẻ.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, trao đổi trên báo chí, TS Vũ Thu Hương, giảng viên trường Đại học sư phạm Hà Nội cho biết: “Theo tôi nghĩ, với 70 cháu nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục cần có ít nhất 7 giáo viên, chưa kể có những người phụ trách khác về y tế, bảo mẫu… Bên cạnh đó, phòng học cũng phải rộng rãi, bởi trẻ mầm non hoạt động rất nhiều không giống như học sinh tiểu học”.

Trước những lo ngại của phụ huynh về nạn bạo hành khi số trẻ ở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục tăng, TS Vũ Thu Hương chia sẻ: “Nhiều phụ huynh không dạy trẻ các kỹ năng mà lại phó mặc hoàn toàn cho giáo viên. Khi trẻ em đến lớp hầu như không biết tự xúc ăn, mặc quần áo, đi vệ sinh… trong khi các cô phải chăm lo cho quá nhiều trẻ. Hơn nữa, giáo viên cũng phải chịu áp lực từ phía phụ huynh nên lại càng tăng thêm áp lực.

Với một lớp quá đông như vậy, khi một trẻ phá thì kéo theo những trẻ khác phá nên sẽ dẫn tới tình trạng các cô thiếu kiên nhẫn có thể dẫn tới đánh trẻ. Bên cạnh đó, trẻ em mầm non đông, các cô sẽ không thể kiểm soát được hết các trẻ đi đâu và làm gì biết đâu lại xảy ra những chuyện chẳng may”.