Sư phạm mầm non: Thi môn năng khiếu cần chuẩn bị những gì?

0

Trước khi thi sư phạm mầm non hay văn bằng 2 sư phạm tiểu học thì sự chuẩn bị để thi môn năng khiếu là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu những vấn đề cần thiết khi thi năng khiếu sư phạm mầm non.

Thi trung cấp sư phạm mầm non cần chuẩn bị những gì?

Sư phạm mầm non là một ngành rất đặc thù, nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển toàn diện cho trẻ. Đòi hỏi người giáo viên phải có những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất để chăm sóc và dạy bảo trẻ giúp các em phát triển tốt nhất cả về tư duy lẫn thể chất.

Bạn yêu trẻ, mong muốn được học ngành sư phạm thì bạn phải tham gia các môn thi như kể chuyện, hát, đọc diễn cảm. Trước khi đi thi, có một số bạn rất tự tin nhưng có một số bạn lại mất bình tĩnh khi đứng trước giáo viên chấm thi nếu bạn chưa có sự chuẩn bị kỹ càng.

Thi năng khiếu trung cấp mầm non chia ra 2 môn: Nhạc và văn. Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị một bộ quần áo phù hợp với hoàn cảnh và trang điểm nhẹ nhàng để tạo được sự thiện cảm cho ban giám khảo. Trong phần thi môn nhạc, bạn cần chuẩn bị một bài hát để giáo viên chấm thi đánh giá được giọng hát của bạn có phù hợp với nghề mầm non hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn 1 – 2 bài hát phụ phù hợp với giọng hát của mình.

Đối với phần thi văn, bạn phải kể một câu chuyện và đọc diễn cảm bài thơ. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị trước những câu chuyện, bài thơ hay để khi trình bày sẽ trôi chảy, lấy được điểm của giáo viên chấm thi. Qua phần thi này, giáo viên sẽ đánh giá là bạn có bị nói lắp, ngọng, dùng từ địa phương hay không. Nếu phát âm không chuẩn, bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Ngoài ra, cách ứng xử của bạn cũng rất quan trọng, đánh giá được sự phù hợp của bạn với nghề giáo viên mầm non hay không. Cho nên, khi vào phòng thi, bạn nên chào hỏi, xưng tên tuổi rõ ràng mới bắt đầu phần thi của mình. Những điều tuy là đơn giản nhưng cũng tạo ra ấn tượng tốt của mình cho mọi người. Vì chính những hành động nhỏ nhất của người giáo viên sẽ vô thức làm trẻ học theo mà không biết điều đó tốt hay xấu.

Tất cả sự chuẩn bị trên sẽ giúp bạn tự tin khi bước vào phần thi của mình, tạo cho bạn sự tự tin khi giao tiếp với giáo viên chấm thi.

Thi môn năng khiếu văn bằng 2 sư phạm tiểu học

Văn bằng 2 sư phạm tiểu học cũng như trung cấp mầm non đều phải thi môn năng khiếu, bởi môn năng khiếu là môn học bắt buộc của ngành sư phạm mầm non.

Tuy nhiên, các bạn đừng quá căng thẳng khi bước vào phần thi môn năng khiếu. Các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ, tâm lý thoải mái tạo sự tự tin khi đứng trước thầy cô giáo chấm thi. Bạn hãy thể hiện niềm đam mê và tài năng của mình.

Chúc các bạn thành công!