Phụ cấp của giáo viên mầm non là bao nhiêu?

0

Giáo viên mầm non có những khó khăn, vất vả đặc thù. Về thời gian, giáo viên mầm non chịu nhiều áp lực. Khi mọi người chưa đi làm thì họ đã phải đến trường sớm trước 30 phút.

Thường các giáo viên mầm non phải là việc tới 9-10 tiếng/ngày. Buổi trưa, các cô giáo cũng không được nghỉ, khi trẻ ngủ, họ vẫn phải trông nom săn sóc…

Trong một ngày dài, các cô giáo phải chăm sóc hàng chục trẻ nhỏ trong một lớp, ngoài giáo dục, còn cho trẻ ăn bữa trưa, bữa chiều, hỗ trợ trẻ vệ sinh…, công việc có thể nói là luôn chân, luôn tay, luôn mắt. Chiều về, khi phụ huynh đón các cháu cuối cùng thì giáo viên vẫn phải ở lại để dọn dẹp sắp xếp phòng học.

Mặc dù công việc của giáo viên mầm non rất vất vả nhưng mức lương của họ còn thấp, chưa đáp ứng được cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều giáo viên mầm non vẫn chưa biết được ngành giáo viên mầm non còn có thêm phụ cấp ưu đãi.

Đây chính là phụ cấp mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề ra nhằm giúp cho giáo viên bớt đi gánh nặng thu nhập. Tiếp thêm sức mạnh cho các cô để các cô có thêm động lực trong công cuộc chăm sóc và ươm những mầm non tương lai cho đất nước.

Mức phụ cấp cho giáo viên mầm non

Theo quyết định về phụ cấp ưu đãi giáo viên số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy, thì đối với mỗi khu vực khác nhau giáo viên mầm non sẽ được hưởng mức phụ cấp ưu đãi giáo viên khác nhau và có hiệu lực từ cuối năm 2004.

Mức phụ cấp là 35% đối với các giáo viên mầm non đang trực tiếp giảng dạy tại đồng bằng, thành phố, thị xã… Còn đối với giáo viên mầm non đang giảng dạy tại các trường mầm non ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa,… sẽ nhận được mức trợ cấp là 50%.

Với mức phụ cấp này, giáo viên sẽ có thêm khoản thu nhập để chi tiêu trong gia đình cũng như dành nhiều thời gian hơn để soạn thảo giáo án, tìm kiếm thông tin hỗ trợ cho việc giảng dạy.

Ai được hưởng chính sách này?

Chế độ phụ cấp ưu đãi giáo viên dành cho tất cả giáo viên đang giảng dạy tại các trường công lập và tư thục.

Giáo viên mầm non đang dạy ở trường công lập thì hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Còn các giáo viên tư thục thì tùy thuộc vào tình hình tài chính của trường, cống hiến của giáo viên đối với nhà trường,… đẻ có mức phụ cấp ưu đãi phù hợp.

Nghề Giáo viên Mầm non là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.

Mong rằng, với những thay đổi tích cực của nền kinh tế hiện nay, đời sống của giáo viên sẽ được cải thiện ngày một đáng kể.