Phải làm gì khi bé đi nhà trẻ không chịu ăn?

0

Có thể nói, đi học mẫu giáo là lần đầu tiên trong đời con phải xa bố mẹ, bước vào môi trường hoàn toàn mới, gặp gỡ những người hoàn toàn xa lạ mà không có bố mẹ hay người thân ở bên. Để con đỡ bỡ ngỡ, bớt hoang mang, sợ hãi, bố mẹ nên có sự chuẩn bị tâm lý thật tốt cho con.

Nhiều trẻ khi đi lớp thường quấy khóc, không chịu ăn. Điều này trở thành một tình trạng cực kì phổ biến xảy ra ở mọi nơi, mọi nhà trẻ, nhất là những bé mới đi nhà trẻ. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ đi lớp không chịu ăn và làm gì để giải quyết tình trạng này?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân bé đi nhà trẻ không chịu ăn

Các bé không chịu ăn, thậm chí quấy khóc, quậy phá là tình trạng mà hầu hết cha mẹ nào hay giáo viên mầm non cũng đều đã trải nghiệm. Theo một số chuyên gia tâm lý, ở giai đoạn từ 1 – 5 tuổi thì sự thèm ăn của bé thường giảm chậm lại so với các lứa tuổi khác. Ở giai đoạn này, trẻ thích vui chơi hoạt động chạy nhảy hơn so với việc ăn uống. Điều này là bình thường và còn được gọi là biếng ăn sinh lý.

Sự thèm ăn sẽ dần tăng lên, không chỉ do sinh lý mà còn do các bé đã có thói quen ăn uống đều đặn, đúng bữa và hiểu được giá trị của thức ăn đối với sức khỏe,…

Cũng theo các chuyên gia tâm lý, 3 lý do chính gây nên chán ăn, bỏ ăn ở trẻ gồm:

  • Do bé bị ốm bệnh: Khi ốm trẻ chẳng thiết tha gì ăn uống hoặc những hoạt động vui chơi, chạy nhảy. Trẻ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu trong người, chính vì thế gây nên hiện tượng chán ăn, bỏ ăn.
  • Do bé không thích món ăn đó: Nhiều trẻ thường khá kén ăn, có trẻ không thích ăn rau, có trẻ lại không thích ăn cá,… Theo thời gian, có trẻ sẽ dần thích ăn trở lại nhưng cũng có trẻ tuyệt đối không chịu ăn.
  • Do bé muốn cái gì đó, làm gì đó nhưng không được: Nói dễ hiểu là trẻ đang ăn vạ, dùng cách bỏ ăn để gây chú ý, muốn được người lớn làm theo mình.

Tuy nhiên, ngoài những nguyên nhân chính trên thì còn có những lý do khác khiến trẻ biếng ăn khi ở trẻ là: Trẻ thích hoạt động, trẻ ăn vặt trước đó nên đã cảm thấy no hoặc trẻ cảm thấy không an toàn, căng thẳng khi không có bố mẹ hay người thân ở bên cạnh.

Cách giải quyết khi bé đi nhà trẻ không chịu ăn

Hãy cho trẻ ăn cùng với gia đình từ nhỏ trước khi đi nhà trẻ. Để trẻ bắt chước các hành động của người lớn. Cho trẻ mang theo đồ ăn nhẹ như trái cây, nhưng không quá nhiều dẫn đến việc trẻ cảm thấy no và không nên ăn trước bữa ăn. Dạy trẻ những điều cơ bản như cách cầm muỗng, cho trẻ tự ăn. Nếu có thời gian, bố mẹ có thể tự chuẩn bị thức ăn ở nhà rồi mang đến lớp học nếu bé không thích thức ăn ở trường.