Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 sắp tới gần. Đây cũng là giai đoạn đầy áp lực của các em học sinh khi mà ngoài việc ôn thi, các em còn phải lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin mới về quy chế tuyển sinh 2017 vừa được bộ GDĐT ban hành.

Các  trường được tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm

Các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, sơ tuyển cần thực hiện theo quyền và nhiệm vụ sau:

• Phải xác định và công bố công khai các môn thi để xét tuyển vào ngành và nhóm ngành.
  • Với các trường có thủ tục sơ tuyển, các trường thi năng khiếu hay có đánh giá năng lực chuyên biệt kết hợp với kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì phải công khai trên trang điện tử của trường cũng như các phương tiện thông tin đại chúng về hồ sơ, thời gian thi, thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển,….
  • Với những trường không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì có thể lựa chọn phương thức tuyển sinh theo quy định. Đó có thể là sử dụng kết quả của các trường khác để sơ tuyển hay có thể tổ chức tuyển sinh riêng.
  • Đồng thới với đó không được để phát sinh các hiện tượng cán bộ công nhân viên nhà trường tổ chức luyện thi, đảm bảo tính minh bạch trong tuyển sinh không gây khó khăn, bức xúc đối với xã hội.
  • Các trường được phép tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm song phải báo cáo kết quả tuyển sinh cho bộ GDĐT trước ngày 31/12 hàng năm.
  • Tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai đề án tuyển sinh trên trang điện tử riêng của trường cũng như cổng thông tin của bộ GDĐT.

25% chỉ tiêu dành cho xét tuyển theo khối thi truyền thống

• Những trường có tổ hợp các bài thi ngoài khối thi truyền thống thì cần dánh ít nhất 25% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo khối truyền thống. Quy định này chỉ được thực hiện trong 2017.
  • Tổ hợp các bài thi mới thì cần được thực hiện theo nguyên tắc sử dụng kết quả của 3 môn thi ( trong đó ít nhất có hai môn toán, văn) để xét tuyển. Các tổ hợp để xét tuyển cần phải gắn với ngành đào tạo. Lưu ý không được sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi, môn thi để xét tuyển đối với 1 ngành.
  • Với những trường có tổ chức thi năng khiếu thì cần sử dụng kết quả cả 3 bài thi/ môn thi trong đó ít nhất 1 bài thi toán hoặc ngữ văn.
  • Tùy theo yêu cầu riêng của từng ngành mà các trường có quy định bài thi, môn thi được nhân hệ số riêng khác nhau.

Không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

• Theo quy định mới thí sinh ĐKXT không giới hạn về nguyện vọng, có thể đăng ký nhiều trường cùng 1 lúc song chúng phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên cao xuống.
  • Ở đợt xét tuyển đầu tiên ( đợt 1) thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên trong nguyện vọng đăng ký.
  • Nếu thí sinh ĐKXT nhiều nguyện vọng thì thí sinh chỉ có thể trúng tuyển vào 1 nguyện vọng cao nhất trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký. Riêng với những thí sinh ĐKXT các ngành khối quân dội thì cần thực hiện thêm các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan.
  • Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi theo thang điểm 10 cộng với điểm ưu tiên.

Trên đây là những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017. Chúc các sỹ tử có 1 mùa thi thành công rực rỡ nhé.