Nghề sư phạm mầm non và những điều không phải ai cũng thấu

0

Chăm trẻ và dạy trẻ vất vả thế nào hẳn là mỗi người làm cha làm mẹ đều thấm thía. Chỉ một, hai đứa con đã đủ làm nhiều ông bố bà mẹ phải nhức đầu, than vãn. Hai cô mầm non thì phải “gánh” đến khoảng ba, bốn mươi cháu. Khối áp lực ấy phải nhân lên mấy chục lần.

Lo lắng bữa ăn, giấc ngủ, học hành, vui chơi cho các cháu chưa phải là tất cả gánh nặng của giáo viên mầm non. Nỗi sợ lớn nhất của các cô chính là áp lực từ phía phụ huynh. Đưa con đến lớp, giao con cho cô giáo, nhiều phụ huynh tự cho mình cái quyền xét nét, ý kiến với những lời lẽ, hành động lắm lúc vô tâm, lạnh lùng.

Có một sự thật là nhiều người luôn nhìn nhận nghề giáo viên mầm non một cách chủ quan. Họ nghĩ rằng, công việc chính của giáo viên mầm non là chơi với lũ trẻ và dạy chúng đánh vần những chữ cái đơn giản. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được sự thật về nghề giáo viên sư phạm mầm non. Hãy cùng tìm hiểu sự thật về nghề giáo viên mầm non (từ góc nhìn của một người trong nghề ) qua những lời nhận xét sau:

“Ồ, em là giáo viên mầm non à, công việc cũng đơn giản đúng không?”

Giáo viên mầm non không phải là nghề đơn giản. Họ thường phải làm việc với trẻ con nhiều lứa tuổi và đang trong độ tuổi thay đổi về tâm, sinh lý. Khi trẻ con còn quá nhỏ thì việc chủ động trong mọi việc sinh hoạt hầu như là không có vậy giáo viên mầm non phải làm mọi việc từ cho ăn, ru ngủ, đến dọn vệ sinh.

“Cậu thích làm nghề giáo viên mầm non thế cơ à, sao không thử tìm một công việc khác năng động hơn”

Giáo viên mầm non vừa đứng lớp vừa phải làm y tá, bảo mẫu cùng nhiều vai trò khác. Hàng ngày phải giao tiếp với hàng trăm học sinh và phụ huynh, hàng tuần phải tổ chức các buổi vui chơi bên ngoài hay các hoạt động thăm quan dã ngoại. Công việc có thể nói là rất năng động.

"Trường mầm non thì công việc chính là dạy bọn trẻ đánh vần abc à ?”

Ngoài dạy các bé đánh vần, giáo viên mầm non còn dạy các em cách phát âm, sau đó học câu văn, bài thơ những câu chuyện cổ tích.

“Chiều nay đi chơi với chúng tớ không. Cậu làm ở trường mầm non cùng lắm 4 rưỡi là tan làm chứ gì”

Công việc của giáo viên mầm non không kết thúc khi có tiếng trống, tiếng chuông vang lên. Sau khi hết giờ, đợi trả học sinh cho phụ huynh xong, giáo viên còn phải ở lại dọn dẹp phòng học, chuẩn bị đồ dùng học tập cho ngày mai.

“Theo nghề giáo viên mầm non cũng được đấy, ít nhất cũng không phải học nhiều”

Đây là nhận định sai lầm và phổ biến nhất. Giáo viên mầm non phải học rất nhiều kiến thức giáo dục mầm non và kỹ năng sư phạm. Từ các môn Văn, Toán, hát, múa, mỹ thuật cho đến tâm lý trẻ em, phương pháp dạy học, phương pháp tổ chức hoạt động cho trẻ em…

Những góc khuất khó nhọc của giáo viên mầm non có lẽ chỉ người trong cuộc mới thấu hiểu. Khi vị thế của công việc chăm sóc, ươm mầm măng non còn bị xem nhẹ thì những áp lực vẫn còn đeo đẳng.