Muốn học sư phạm mầm non phải quý trẻ yêu nghề

0

Mặc dù giáo viên mầm non là nghề cao quý và dễ xin việc, những muốn học sư phạm mầm non phải quý trẻ yêu nghề, nếu bạn không có điều này, sẽ rất khó để vượt qua được những áp lực trong quá trình hành nghề.

Chỉ có quý trẻ yêu nghề bạn mới có thể trở thành giáo viên mầm non đúng nghĩa

Nói đến nghề giáo viên mầm non, rất nhiều người hình dùng về một công việc nhàn hạ, nhẹ nhàng, mưa không đến mặt, nắng cũng chẳng đến đầu. Thế nhưng, ít ai thấu hiểu được nghề này vất vả và nhiều áp lực như thế nào. Thậm chí, đôi khi giáo viên mầm non còn vất vả, cực nhọc hơn cả những người làm công việc lao động chân tay.

giao-vien-mam-non-phai-yeu-nghe-yeu-tre

Những ai đã từng sinh con hay từng ở nhà trông trẻ nhỏ chỉ một ngày thôi, chắc hẳn các bạn đã cảm thấy rất mệt mỏi và vất vả.  Vậy thì hãy thử tưởng tượng xem, trong một lớp học có hàng chục học sinh, tất cả đều đang tuổi ăn tuổi lớn, đang ở giai đoạn hiếu động nhất, tò mò nhất và ngây thơ nhất, nhận thức cũng còn non nớt, chưa tự phân biệt được phải trái đúng sai, sẽ khó khăn biết bao để có thể dạy dỗ và quản lý những đối tượng đặc biệt như thế. Giáo viên mầm non không phải chỉ có nhiệm vụ dạy các em nhận mặt chữ, dạy múa, dạy hát, mà còn phải chăm sóc các em cả miếng ăn, giấc ngủ, cả vệ sinh cá nhân và đôi khi là giải quyết những tranh cãi vụn vặt của học trò.

Nếu không có một tình yêu to lớn đối với nghề nghiệp này và trên hết là tình yêu to lớn dành cho trẻ nhỏ, liệu bạn có thể vượt qua được những vất vả đó cùng với áp lực về một nghề “không được sai sót”, nghề của những con người “chuẩn mực” trong mắt mọi người như vậy hay không? Liệu có thể vừa làm giáo viên, vừa làm cha, làm mẹ, vừa làm ca sĩ, họa sĩ, diễn viên múa, người kể chuyện, đầu bếp hay thậm chí là cả “lao công”… hay không?

Còn một khi đã yêu nghề, yêu trẻ thì chỉ cần tiếng cười của những đứa trẻ, chỉ cần lắng nghe âm thanh các con ê a tập đánh vần từng chữ cái, nhìn thấy các con khôn lớn và trưởng thành qua từng ngày cũng đủ để xua tan mệt mỏi, áp lực mà người giáo viên phải đối mặt./.