Lý do nào khiến bạn thất nghiệp?

0

Trong quá trình tìm kiếm việc làm không ít người vì những lí do rất nhỏ đã vô tình loại mình ra khỏi công việc. Trong những trường hợp này, bạn không nên nghĩ rằng công việc quá khó hay nhà tuyển dụng yêu cầu quá cao. Bạn nên suy nghĩ tìm cách để giải quyết làm sao để lọt vào mắt các nhà tuyển dụng. Điều đó sẽ mở ra cho bạn cơ hội việc làm. Dưới đây có thể là một số lý do khiến bạn thất nghiệp.

Thứ 1: Bạn không đam mê

Một khi bạn không có niềm đam mê với công việc đã chọn thì bạn rất khó để nắm bắt chúng. Nếu đam mê với công việc mình đã chọn bạn sẽ cố gắng hết sức để đạt được niềm đam mê đó. Hãy theo đuổi đam mê. Thành công sẽ theo đuổi bạn.

Thứ 2. Không tin chính mình

Trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn hãy tin vào chính mình bởi nếu đánh mất bản thân mình thì tất nhiên bạn sẽ không tự tin đi phỏng vấn xin việc. Thiếu tự tin dễ khiến người khác cho rằng bạn có năng lực thấp, và không được nhà tuyển dụng lựa chọn.

Thứ 3: Không có kinh nghiệm làm việc

Bạn mới ra trường thì đều không có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm khi còn trên ghế nhà trường. Để tạo được nhiều lợi thế cho mình khi đi xin việc, ngoài tấm bằng đại học loại khá trở lên, bạn cần có kỹ năng làm việc, giao tiếp… những điều mà trường không dạy bạn mà cần bạn tự mình tích lỹ, trau dồi kinh nghiệm.

Để có được những kinh nghiệm này, bạn có thể đi học thêm, tham gia tình nguyện hay đi thực tập. Hoặc cách tốt nhất là bạn tham gia các trung tâm dạy thực hành để học hỏi kinh nghiệm, sẵn đó lấy chứng chỉ giúp mình dễ xin việc hơn.

Thứ 4: Quá chú trọng về lương

Tâm lý ai đi xin việc cũng muốn nhận được việc tốt, lương cao. Tuy nhiên, nếu trước mắt bạn cần một công việc thì điều này không phải vấn đề bạn cần quan tâm nhất. Bạn nên nhớ rằng, không có công ty nào tuyển dụng người chưa có kinh nghiệm mà lại nhận được mức lương cao. Bạn hãy thử việc trước, nếu bạn làm tốt chắc chắn công ty sẽ không ngại nhận bạn vào vị trí tốt với mức lương phù hợp.

Thứ 5: Tắt điện thoại khi phỏng vấn

Một yêu cầu cơ bản khi đi phỏng vấn xin việc là bạn nên tắt điện thoại hoặc để chế độ rung trong lúc đang phỏng vấn. Điều này giúp cho bạn gây được ấn tượng tốt cũng như tập trung trong quá trình phỏng vấn.

Thứ 6: Bạn nói điều gì đó không phù hợp trong phỏng vấn

Nên biết cách và khéo léo trong việc trả lời phỏng vấn sẽ giúp bạn ghi điểm. Bạn không nên nói lý do bạn nghỉ công ty cũ do bất đồng với đồng nghiệp hay do sếp khó tính bởi trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn nên tỏ ra là người lịch sự, biết chia sẻ với người khác.

Thứ 7: Nói nhiều quá về bản thân

Nói quá nhiều trong lúc phỏng vấn sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn tự tin quá đà. Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào chọn bạn khi trong buổi phỏng vấn mà bạn nói quá nhiều về bản thân mình. Hãy tỏ ra là người lịch sự, vẫn cần kinh nghiệm, thái độ hòa nhã, có cách ứng xử khôn ngoan. Nói ít đi, và hành động nhiều hơn, may mắn sẽ mỉm cười và bạn sẽ…không thất nghiệp nữa.