Giáo viên mầm non – Nghề làm dâu trăm họ

0

Có rất nhiều người cho rằng nghề giáo viên mầm non thực sự rất đơn giản và nhẹ nhàng. Cho rằng công việc của giáo viên mầm non chính là cho các bé ăn, học hát, nhảy múa và cho các bé nghe nhạc,.. như vậy sẽ kết thúc công việc của một ngày. Vậy nhưng đó chỉ là công việc mà họ nhìn thấy được qua ánh mắt còn phía sau nó thì nghề giáo viên mầm non như làm dâu trăm họ với rất nhiều áp lực.

Giáo viên mầm non không chỉ dạy hát và múa

Rất nhiều người cho rằng giáo viên mầm non rất nhàn hạ và nhẹ nhàng, họ mỗi ngày chỉ làm những việc đơn giản và dạy cho trẻ hát và múa. Vậy nhưng ai biết rằng đó chỉ là số nhỏ trong công việc mà họ phải làm.

Hằng ngày, họ không chỉ là người giữ trẻ, cho trẻ ăn uống, giúp trẻ ăn ngon ngủ ngoan mà họ còn vệ sinh cho trẻ,… phải làm rất nhiều việc cùng một lúc. Giáo viên mầm non chính là người truyền dạy cho trẻ những kiến thức đầu tiên để làm nền tảng cho sau này, những rắc rối của trẻ họ đều giải quyết, sáng tạo ra những trò chơi và dụng cụ học tập để trẻ được tham gia các hoạt động trên lớp vui nhất, về đêm còn phải soạn giáo án,..họ giúp trẻ phát triển từ thể chất lẫn tâm hồn. Nghe qua số lượng công việc kia thì ai còn có cái suy nghĩ nghề giáo viên mầm non đơn giản không chứ?

Giáo viên mầm non phải chịu áp lực từ nhiều phía

Áp lực từ gia đình

Giáo viên mầm non là một công việc vất vả và tốn rất nhiều thời gian. Họ đi sớm về tối, thời gian hằng ngày hầu hết đều ở trên lớp bởi vì khối lượng công việc rất nhiều. Ngoài ra, họ còn soạn giáo án và một số công việc phải làm khi ở nhà,… Vậy nhưng mức lương thông thường của họ không quá cao và rất ít có thời gian chăm sóc gia đình. Chính vì thế những áp lực đầu tiên mà học phải chịu chính là từ phía gia đình.

Chịu áp lực từ phụ huynh và nhà trường

Cha mẹ ai cũng muốn con mình phát triển tốt và nhận được nhiều sự quan tâm của cô giáo khi ở trường. Vậy nhưng giáo viên mầm non lại phải quản lí rất nhiều học sinh  trong một lúc thì những việc trẻ ngã hay lười ăn, chầy xát là những việc mà họ rất khó kiểm soát. Chính vì lẽ đó mà không ít giáo viên bị phụ huynh chỉ trích chưa quan tâm hay không chăm sóc tốt cho con họ.

Ngoài việc dạy trẻ thì giáo viên mầm non còn phải tham gia các hoạt động do trường và sở GD phát động. Họ còn phải chịu áp lực về thành tích, danh hiệu,…

Chịu áp lực từ xã hội

Việc một số bảo mẫu hành hạ trẻ dạo gần đây đã khiến rất nhiều người có cái nhìn không tốt đối với giáo viên mầm non. Nhưng đó chỉ là một số nhỏ so với con số hàng ngàn giáo viên đang tâm huyết với nghề mà họ lựa chọn. Những suy nghĩ của xã hội và dư luận lên án đã khiến cho rất nhiều giáo viên phải chịu áp lực không hề nhỏ từ dư luận.

Quả là không sai khi nói giáo viên mầm non là nghề làm dâu trăm họ phải không nào?