Giải mã biểu hiện của nhà tuyển dụng để có buổi phỏng vấn thành công

0

Trải qua lần gặp gỡ “thử thách” với nhà tuyển dụng, bạn nghĩ rằng mình đã làm mọi thứ hoàn hảo. Tuy nhiên dù có hoàn hảo đến đâu bạn cũng không thể chắc chắn mình đã trúng tuyển.

Điều duy nhất lúc này là ngồi chăm chăm chờ đợi tin báo từ nhà tuyển dụng. Thay vì điều này, bạn chỉ cần tinh ý một chút và có khả năng phán đoán, bạn có thể biết rằng người phỏng vấn đang nghĩ gì và quyết định tuyển dụng của họ ở một mức độ nào đó. Học cách hiểu ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụng để điều chỉnh cơ thể mình cho hợp lý để có được buổi phỏng vấn thành công tốt đẹp.

Nhà tuyển dụng dừng ghi chép, liên tục nhìn đồng hồ và hỏi nhanh hơn

Nếu thấy có dấu hiệu này, đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng có thể đang chán ngán bạn. Lúc này, tốt nhất bạn nên dừng lại và nói:" Tôi có một câu hỏi cho anh/chị”.

Theo một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể: "Và khi bạn làm điều này, bạn có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể sử dụng cử chỉ  tay khi nói chuyện để thêm sự chú trọng và nhấn mạnh các điểm nổi bật hơn”

Tựa lưng vào ghế và nhìn ra cửa sổ

Đây là biểu hiện cho thấy nhà tuyển dụng đang không cảm thấy hứng thú với cuộc trò chuyện với bạn. Các ứng viên có thể quan sát cẩn thận là có thể nhận ra đặc điểm này bởi nó khá dễ nhận biết.

Lúc này, các ứng viên hãy sử dụng tên của nhà phỏng vấn và hỏi câu hỏi cụ thể liên quan tới công việc để lôi kéo sự chú ý của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gây ấn tượng bằng một câu hỏi hài hước hay một câu chuyện ấn tượng cho thấy kinh nghiệm của bạn trong quá khứ.

Nhà tuyển dụng nhướn mày, cười nhạt

Ngôn ngữ cơ thể này đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng đang không đồng ý hoặc không tin vào những gì bạn nói. Theo một số chuyên gia, khi rơi vào trường hợp này, bạn có thể lịch sự nói: "Tôi có cảm giác rằng anh/chị không đồng ý với những gì tôi đang nói. Có điều gì tôi có thể làm rõ cho anh/chị?” Bằng cách này, sẽ giúp bạn gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng bằng khả năng quan sát và óc phán đoán.

Đọc hồ sơ của bạn xuyên suốt toàn bộ cuộc phỏng vấn

Nếu thấy biểu hiện này có nghĩa là nhà tuyển dụng đang cảm thấy mệt mỏi, không muốn tiếp tục phỏng vấn bạn nữa. Trong trường hợp này bạn nên làm gì? Để thu hút nhà tuyển dụng trở lại, bạn nên nói về những điểm mạnh nền tảng của mình để họ nhận ra bạn là ứng viên tích hợp.

Nếu bạn nói như vậy nhưng nhà tuyển dụng vẫn tiếp tục nhìn chằm chằm vào hồ sơ, bạn có thể lịch sự hỏi nhà phỏng vấn xem liệu họ có muốn tổ chức cuộc phỏng vấn vào lúc khác thích hợp hơn không.

Việc nắm bắt cũng như hiểu rõ kiểu giao tiếp phi văn bản và không dùng đến lời nói là kỹ năng sống quan trọng góp phần dẫn tới thành công của bạn trong quá trình phỏng vấn xin việc.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá áp đặt và tưởng tượng về mọi hành động, ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụng, đôi khi đó chỉ là một thói quen vô thức của họ mà thôi. Bạn phải dựa vào tình huống để biết chính xác ý nghĩa của các cử chỉ. Nếu bạn giao tiếp đúng tín hiệu thì chính bạn đã truyền tải được một quan điểm nhiệt tình, lạc quan và tự tin trong suốt quá trình phỏng vấn xin việc.