Có nên học Trung cấp sư phạm mầm non?

0

Có nên lựa chọn học Trung cấp sư phạm mầm non? là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm nhất là đối với những học viên đang có ý định theo ngành sư phạm.

Theo quan điểm của nhiều người trước đây là đã học thì phải lựa chọn con đường Đại học thì mới có cơ hội tìm được công việc tốt. Tuy nhiên, quan điểm này chưa hoàn toàn đúng bởi chúng ta hãy nhìn kết quả cuối cùng mà mình thực hiện được là bao nhiêu thay vì quan tâm đến quá trình học vấn ra sao. Chính vì thế, thay vì lựa chọn con đường cũ bạn hãy mạnh dạn theo một hướng đi mới với cơ hội việc làm cao hơn đó là học trung cấp sư phạm mầm non.

Thời xưa, quan niệm Đại học mới tốt, mới chất lượng nhưng hiện nay xã hội ngày càng phát triển thì các nhà tuyển dụng không hề coi trọng đến bằng cấp và quan tâm nhiều hơn đến tay nghề. Chính nhu cầu xã hội hiện nay đã giúp cho nhiều người có suy nghĩ khác hơn và nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con học Trung cấp bởi có khi còn dễ xin việc hơn bậc đại học.

Dân số Việt Nam là dân số trẻ, tỉ lệ sinh cao, tỉ lệ lao động là công nhân lớn, vì vậy nhu cầu trông giữ trẻ tại các trường mầm non khá lớn. Chính vì thế, giáo viên mầm non có cơ hội nghề nghiệp tại khắp các vùng miền trên cả nước. Có thể làm việc ngay tại địa phương nơi sinh sống.

Tại các trung tâm và các thành phố lớn, các trung tâm/trường mầm non hình thành ngày các nhiều, vì vậy giáo viên mầm non sẽ có nhiều cơ hội hơn tại các trung tâm thành phố.

Muốn trở thành giáo viên mầm non bạn cần có khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt đến các trẻ. Có các kỹ năng như: múa, hát, vẽ tranh, đọc truyện,… Giáo viên mầm non cũng cần phải có kiến thức về tâm lý trẻ em, phương pháp giảng dạy phù hợp với sự phát triển của trẻ. Trong môi trường đứng lớp có đến hàng chục trẻ như vậy, công việc khá căng thẳng, dễ gây stress, vì vậy chăm sóc trẻ đòi hỏi sự tận tụy cao độ, nhẫn nhịn và nhẹ nhàng.

Trước nhu cầu "khát" giáo viên ngành sư phạm mầm non những năm gần đây, để chọn một địa chỉ theo học đáng tin cậy, uy tín và phù hợp với khả năng của mình thì không phải là điều dễ dàng.

Vì thế, trước khi quyết định học sư phạm mầm non ở đâu thì nên tìm hiểu thông tin về các hệ đào tạo sư phạm mầm non để có quyết định đúng đắn nhất. Ngành sư phạm mầm non được đào tạo theo 3 hệ trường đó là Trung cấp, Cao đẳng và Đại học.

Học Trung cấp sư phạm mầm non thì có ưu điểm là thời gian học thường kéo dài 2 năm với các môn học chuyên về lĩnh vực sư phạm mầm non. Học Trung cấp sư phạm thì các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí học tập và nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp.

Với các chương trình liên thông trực tiếp lên Đại học Sư phạm hiện nay tại 1 số trường Trung cấp sư phạm, các bạn không còn lo lắng về việc có thể học tiếp để lấy bằng đại học sư phạm mầm non hay không. Điều kiện xét tuyển vô cùng đơn giản, chỉ cần học hết lớp 12 là có thể đăng ký theo học ngành sư phạm mầm non.

Việc theo học trường trung cấp sư phạm mầm non bạn sẽ trở thành cô giáo tương lai để nuôi dạy trẻ thật tốt.