Có nên bỏ học đi làm sớm không?

0

Hiện nay, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng để đi làm kiếm tiền rất phổ biến. Vậy việc làm này đúng hay sai? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Những lí do khiến học sinh bỏ học đi làm sớm

Thứ nhất, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn: Đối với một số học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn thì mức học phí ngày càng tăng cao, chi phí đi lại và ăn ở đối trở thành một gánh nặng cho gia đình và chính bản thân học viên.

Thứ hai, do kết quả học tập kém: Một số sinh viên chuyển từ cấp học Phổ thông lên học nghề, học cao đẳng, đại học thì kết quả học tập thấp do không thích nghi được với phương pháp giảng dạy nâng cao dẫn tới nảy sinh tâm lí chán nản, không theo kịp chương trình và muốn bỏ học.

Thứ ba, tình trạng thất nghiệp của sinh viên khi ra trường gây tâm lý hoang mang cho học sinh, thậm chí là các bậc phụ huynh nên việc các sinh viên bỏ học giữa chừng để kiếm tiến phụ giúp gia đình không phải là hiếm.

Nếu bỏ học quá sớm bạn sẽ gặp phải những khó khăn gì?

Nếu không có bằng cấp, bạn chỉ làm được những công việc như phụ bàn, phụ bếp, các công việc trong ngành may mặc, buôn bán… Phần lớn các công việc này là trong các công ty tư nhân, làm cho người quen thông qua giới thiệu. Vì vậy, những quyền lợi mà luật lao động quy định như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp … sẽ rất ít được hưởng, thậm chí là không có.

Mặt khác, thời gian làm việc của các bạn thường từ 10h – 12h một ngày với mức thu nhập cũng không cao, không ổn định.

Hơn nữa, khi xã hội đang dần phát triển, đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nên rất cần đội ngũ lao động lành nghề được đào tạo chuyên nghiệp. Nếu bạn không có bằng cấp thì sớm hay muộn cũng bị đào thải. Thậm chí, bạn có tay nghề nhưng không vững vàng thì các công ty luôn có lý do để sa thải một cách dễ dàng.

 Với các nhà tuyển dụng, đây là lựa chọn hàng đầu nên những người chưa được đào tạo nghề nghiệp hoặc tay nghề yếu, qua quá trình sàng lọc sớm muộn sẽ bị đào thải. Vậy tại sao các nhà tuyển dụng vẫn tuyển những người tay nghề không tốt như vậy? Đó là vì trong 1 giai đoạn nào đó, họ cần lực lượng lao động đông để kịp thời đáp ứng tiến độ công việc. Sau đó những người lao động này sẽ bị đào thải. Khi tay nghề không vững vàng thì các công ty luôn có lý do để sa thải một cách dễ dàng.

Vì vậy, các bạn trẻ đừng vì các lợi trước mắt mà bạn từ bỏ cả tương lai của mình. Khi có một tấm bằng trong tay, nhiều cơ hội việc làm, đãi ngộ cũng như khả năng thăng tiến của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Hãy cố gắng hoàn thành tốt quãng thời gian trên ghế nhà trường để đón lấy những cơ hội tốt hơn cho sự nghiệp. Và khi có cơ hội trong tầm tay, hãy nỗ lực phấn đấu, chứng tỏ bản thân, tự lập vì tương lai của chính bản thân sau này.