Chọn ngành sư phạm mầm non có sợ bị thất nghiệp?

0

Dân số Việt Nam là dân số trẻ, tỉ lệ sinh cao, tỉ lệ lao động là công nhân lớn, vì vậy nhu cầu trông giữ trẻ tại các trường mầm non khá lớn. Vì vậy, giáo viên mầm non có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại khắp các vùng miền trên cả nước. Có thể làm việc ngay tại địa phương nơi sinh sống.

Tìm hiểu định hướng nghề nghiệp ngành sư phạm mầm non

Đối với ngành Sư phạm Mầm non, lựa chọn nghề  "cô nuôi dậy trẻ" đa phần các thí sinh đều xuất phát từ tình yêu đối với trẻ. Hàng ngày được tiếp xúc, chăm sóc, dạy dỗ trẻ thấy các bé lớn lên từng ngày là một niềm hạnh phúc của những cô giáo mầm non. Còn đối với những bạn nữ yêu trẻ em thì ngành giáo dục mầm non luôn luôn là ngành được ưu tiên chọn lựa, đam mê theo đuổi.

Giáo viên mầm non phải có khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt đến trẻ. Bởi công việc hàng ngày của giáo viên mầm non là trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn cho các bé dưới 6 tuổi. Đây là lứa tuổi vẫn còn ham chơi, thích khám phá và hiếu động.

Bên cạnh đó, giáo viên mầm non cần có những năng khiếu, kỹ năng như múa, hát, vẽ tranh…

Không chỉ vậy, giáo viên mầm non phải có kiến thức về tâm sinh lý trẻ em, phương pháp giảng dạy để tác động một cách hiệu quả nhất cho quá trình nhận thức và phát triển của trẻ.

Ngành sư phạm mầm non có phù hợp để bạn theo đuổi ngành

Trẻ em rất đáng yêu, nhưng song song đó trẻ chưa nhận thức và ý thức được nhiều. Vì vậy tình trạng trẻ khóc, không vâng lời, quậy phá, trẻ hay bị bệnh, trẻ biếng ăn… là luôn có. Trong môi trường lớp có đến hàng chục trẻ như vậy thì công việc đứng lớp dễ gây stress, căng thẳng, khó chịu chính vì vậy, đòi hỏi giáo viên mầm non phải có sự tận tụy cao, nhẫn nhịn, nhẹ nhàng.

Hầu hết ngành sư phạm mầm non phải làm việc trong môi trường khá áp lực, cường độ cao, thời gian ở trường khá dài. Công việc vất vả là vậy nhưng chính sách đãi ngộ cho ngành sư phạm mầm non chưa cao.

Ở hầu hết các tỉnh thành đều có mở ngành sư phạm mầm non với các trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Đại học ngành Sư phạm Mầm non: Hàng năm với chỉ tiêu hạn chế, cùng tỷ lệ chọi cao khiến ước mơ vào đại học thực sự không hề dễ dàng chút nào. Có rất nhiều bạn xuất sắc thi đạt điểm cao vẫn không thể chạm tới ước mơ của mình được. Nhưng không vì thế mà những thí sinh đó từ bỏ mục đích phấn đấu của mình, các bạn có thể ôn thi chờ sang năm tiếp tục thi lại hoặc là lựa chọn học hệ cao đẳng Mầm non, Trung cấp Mầm non.

Có thể con đường của bạn sẽ dài hơn sẽ khó khăn hơn nhưng quan trọng là bạn có mục đích cho mình. Đối với những bạn yêu trẻ ngành giáo dục mầm non luôn là sự thôi thúc, đam mê.

Tuy nhiên, có một lời khuyên cho các bạn rằng "Bất kể bạn học chuyên ngành gì, thì nhất định phải tìm cho được công việc mình yêu thích. Chỉ có như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 6h sáng đến 8h tối được”.