Cách dạy con thông minh của người Nhật

0

Từ lâu, người Nhật có phương pháp giáo dục con cái rất tốt. Chính vì vậy, với hi vọng xây dựng nên tảng trí tuệ tốt nhất cho con, nhiều phụ huynh Việt Nam đã áp dụng cách dạy con thông minh của người Nhật.

Không quy chụp, áp đặt

Đối với người Nhật, họ tôn trọng suy nghĩ, sự khác biệt của con, chính điều này kích thích năng lực tư duy độc lập của trẻ, giúp bé phát triển tốt hơn năng lực xử lý tình huống trong tương lại. Đây là điểm khác biệt của phương pháp giáo dục của người Nhật, đó là không quy chụp hay áp đặt tư tưởng của mình cho con.

Dạy con qua những câu chuyện cổ tích

Đây là phương pháp giáo dục mà phụ huynh Việt Nam vẫn hay dùng bởi đối với trẻ thì chuyện cổ tích là món ăn tinh thần không thể thiếu. Nhưng đối với người Nhật, không chỉ coi chuyện cổ tích là giải trí mà họ coi đó là phương tiện để giáo dục cho con những bài học thú vị về cuộc sống.

Bởi thông qua những câu chuyện cổ tích, các bà mẹ Nhật tin rằng những chi tiết kỳ lạ và không tưởng chính là chất liệu tuyệt vời giúp truyền cảm hứng cho tinh thần sáng tạo vô biên của các con.

Dạy chữ từ sớm

Đây là một trong những phương pháp mà các bà mẹ Nhật thường áp dụng cho con bởi theo các công trình nghiên cứu Nhật thì dạy chữ cho trẻ từ sớm có thể làm thay đổi cấu tạo và chức năng của não bộ theo hướng tích cực hơn. Đồng thời, khi cho trẻ tiếp cận chữ sớm sẽ giúp hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt hơn.

Không cho con xem TV quá nhiều

Đối với người Nhật, họ quan điểm “Tắt TV, Bật ý tưởng”. Xem TV không chỉ lãng phí thời gian mà còn có thể ảnh hưởng tới cấu trúc đại não của trẻ, đặc biệt là thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. Nhưng không phải vì thế mà người Nhật con xem TV mà chỉ hạn chế trong khoảng thời gian nhất định với những chương trình phù hợp. Đây là quan điểm giáo dục khá độc đáo mà phụ huynh Nhật thường truyền miệng và rất hiệu quả trong cách dạy con.

Khen hành vi cụ thể của con

Khác với người mẹ Việt Nam, các bà Nhật khi khen ngợi con thì ngợi tập trung vào hành vi cụ thể của con, chẳng hạn như “con mẹ có thể tự đi giày được, thật là giỏi”, “cậu bé ngoan nào đã vứt vỏ kẹo vào thùng sau khi ăn nhỉ?”…Điều này sẽ giúp trẻ nhận thức được hành vi xấu – tốt, phát huy những việc làm tích cực.