Các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 1 đến 6 tuổi cha mẹ cần chú ý

0

Mỗi đứa trẻ hoàn toàn khác nhau, nhưng nếu ở cùng độ tuổi thì lại có những điểm chung nhất định. Hiểu tâm lý của con, biết con ở độ tuổi nào cần những gì hay phát triển tâm lý ra sao là cách tốt nhất để bố mẹ có thể chia sẻ, gần gũi, thấu hiểu hơn với con như một người bạn.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số đặc điểm tâm lý của trẻ trong từng giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi nhé.

Trẻ dưới 1 tuổi: Cần cảm giác an toàn và gần gũi, trẻ tin tưởng hoàn toàn vào bố mẹ

Trong năm đầu đời, trẻ tin tưởng hoàn toàn vào sự chăm sóc của bố mẹ hoặc người chăm sóc mình lâu ngày. Bởi vậy, sự tương tác với người khác có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của một đứa trẻ.

Trong giai đoạn dưới một tuổi, sự gắn bó cũng như cảm giác an toàn rất quan trọng. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến những năm tháng sau này của con trẻ khi đã trưởng thành.

Bên cạnh đó, với mỗi nên văn hóa khác nhau thì sự phụ thuộc của trẻ cũng khác nhau.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2006, 93% trẻ em Ấn Độ từ 3 – 10 tuổi ngủ chung với bố mẹ, nhưng ở Mỹ chỉ 15% trẻ từ 2 tuần – 2 tuổi là ngủ chung giường với bố mẹ. Ngủ chung với bố mẹ chính là cách tạo cảm giác an toàn tốt nhất, tạo được cảm giác an tâm. Tuy nhiên, trẻ ngủ chung với bố mẹ hay không còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của bố mẹ hoặc hoàn cảnh của từng gia đình.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Hay khóc và “ăn vạ” là chuyện bình thường

Trong giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu có nhận thức cũng như bắt đầu học hỏi. Trẻ có thể nhận biết và trải nghiệm những cơn giận dữ, thậm chí là những cơn bốc đồng không thể kiểm soát được.

Bên cạnh đó, ở độ tuổi này, trẻ cũng bắt đầu có khả năng hiểu nguyên nhân và kết quả. Ví dụ như, khi trẻ chạy bị ngã thì trẻ sẽ nhận ra vì sao mình ngã và lần sau cẩn thận hơn…

Ở độ tuổi này, bố mẹ nên dạy trẻ và thôi thúc khả năng hiểu nguyên nhân – kết quả. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên học cách quan sát con nhiều hơn và trở thành chuyên gia phân tích “tiếng khóc” để hiểu trẻ muốn gì và cần gì.

Trẻ 3 – 6 tuổi: Tự coi mình là trung tâm và rất nhạy cảm với việc mắc lỗi

Ở giai đoạn này, trẻ sẽ luôn cảm thấy mình là trung tâm và chưa biết đặt mình vào vị trí của người khác. Chẳng hạn như, trẻ luôn giữ khư khư món đồ chơi mà mình thích, không cho người khác động vào, chơi cùng. Hoặc, thấy con nhà hàng xóm có đồ chơi thì chạy vào giằng lấy.

Vì vậy, nếu bố mẹ thấy con có những hành động này cũng đừng vội kết luận con hư hay ích kỷ mà nên dạy con chờ đến lượt hoặc trao đổi, giải thích để con hiểu hơn.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ là điều rất cần thiết, song song với đó là việc thấu hiểu và quan tâm đúng cách con trẻ từ những ngày còn thơ. Điều này sẽ giúp bố mẹ có cách chăm sóc con cái đúng cách, khoa học.