11 đặc điểm chứng tỏ bé nhà bạn là người thông minh

0

Bạn phân vân không biết trẻ nhà mình có thông minh không? Vậy hãy thử kiểm tra những dấu hiệu và đặc điểm sau. Nếu trẻ thông minh sẽ có 11 đặc điểm nổi bật sau đây. 

1. Nhạy cảm

Trẻ con thông minh thường có sự nhạy cảm với thế giới xung quanh hơn những bạn bè cùng trang lứa.  Hãy nhận biết rằng con bạn có thể cảm thấy đau đớn sâu sắc bởi một sự hiểu lầm đơn giản hoặc trở nên buồn bã nếu trẻ thấy một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình khóc.

2. Có kỹ năng lý luận tốt

Logic luôn tồn tại ở những đứa trẻ có chỉ số IQ cao. Nghĩa là bạn có thể dễ dàng lý luận với chúng hơn những đứa trẻ khác. Chính vì vậy bạn có thể nuôi dưỡng kỹ năng lý luận tự nhiên của con mình bằng cách hỏi ý kiến của chúng bất cứ  khi nào có thể. Và đương nhiên điều này có thể dẫn đến các cuộc thảo luận thú vị.

3. Học một cách nhanh chóng

Một đứa trẻ thông minh có thể học tài liệu một cách nhanh chóng, trong tất cả các lĩnh vực hoặc chỉ một vài lĩnh vực cụ thể.

Nếu con của bạn có vẻ hiểu một bài học trước khi nó được dạy, bạn có thể  việc di chuyển anh ta lên một hoặc hai cấp lớp trong chủ đề đó.

4. Thể hiện cảm xúc mạnh mẽ

Trong các tình huống căng thẳng những đứa trẻ thông minh ở mức thiên tài thường bị kích động. Mặc dù trẻ có thể giải quyết các vấn đề toán học phức tạp so với cấp độ của mình (kiểu ông cụ non), nhưng trẻ lại tỏ ra vô cùng “trẻ con” giống như những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn.

5. Trí nhớ tốt hơn

Một đứa trẻ có trí nhớ tuyệt vời và đáng kinh ngạc chắc chắn là một đứa trẻ thông minh.  Ngày cả những chuyện nhỏ nhặt diễn ra từ nhiều năm trước trẻ cũng có thể ghi nhớ chúng một cách chính xác nhất.

6. Luôn có sự tò mò

Nếu con bạn luôn tỏ ra tò mò, thích thú và muốn biết nhiều hơn về thế giới thì rất có thể con của bạn là trẻ thông minh.

Hãy thử đầu tư vào một thẻ thư viện, vườn thú hoặc bất kỳ thứ gì trẻ hứng thú để khuyến khích tình yêu học tập này.

Trẻ cũng rất thích hỏi, ngay cả với những câu hỏi có vẻ khá ngớ ngẩn. Khi được người lớn giải thích, trẻ sẽ tập trung lắng nghe và tiếp tục đặt những câu hỏi liên quan.

7. Xem trọng đạo đức và tính công bằng

Những đứa trẻ thông minh thường có một khả năng bẩm sinh để hiểu ngay những vấn đề sai và hiển thị một la bàn đạo đức mạnh mẽ. Thậm chí sẽ bắt đầu theo dõi mọi người khác trong phòng để đảm bảo rằng họ tuân theo các quy tắc.

Trẻ sẽ mong mọi thứ công bằng. Và nếu có sự bất công chắc chắn trẻ sẽ ngay lập tức bày tỏ quan điểm của mình. 

8. Hài hước vô cùng

Hầu hết những người thông minh đều có suy nghĩ khác với người bình thường, chính vì thế đôi khi nó trở nên khá hài hước và “dị”. Nếu trẻ bộc lộ khả năng này, hãy tạo cơ hội để trẻ phát huy nó.

Trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc, chắc chắn là không bỏ qua sự hài hước. Nếu bạn tinh ý, bạn sẽ nhận thấy rõ điều này.

9. Rất sáng tạo

Nhiều đứa trẻ tài năng bộc lộ khả năng siêu sáng tạo trong nghệ thuật và khoa học. Điều này có thể dẫn đến các cuộc thảo luận về việc tạo ra vũ trụ hoặc có thể khiến bạn tìm thấy bàn bếp của bạn đột nhiên được bao phủ trong sơn. Giúp con bạn mở rộng sự sáng tạo của mình bằng cách đưa bé đến lớp học nghệ thuật, lớp học âm nhạc hoặc nhà hát.

10. Trí tưởng tượng mạnh mẽ

Trí tưởng tượng sống động có thể giúp trẻ tạo ra những câu chuyện thú vị nhưng cũng có thể khiến trẻ trở nên sợ hãi những sinh vật lạ không tồn tại ẩn nấp trong bóng tối. Nhiều khi bạn sẽ nhận thấy, trẻ hay ngồi một mình và mơ màng suy nghĩ.

11. Tính độc lập cao

Những đứa trẻ thiên tài thường thích ở một mình và chúng dường như không mấy quan tâm người khác nghĩ gì về mình.Trẻ thích tự học và cũng hay hỏi đáp với giáo viên hoặc người lớn về những vấn đề mà trẻ quan tâm.

Trên đây là 11 đặc điểm mà những đứa trẻ thông minh thường sẽ có. Nếu bạn thấy con mình có những dấu hiệu kể trên thì đừng ngần ngại dành thời gian để hỗ trợ phát huy năng khiếu của trẻ nhé!